ปัญหา Unhide คอลัมน์หรือแถวแรกไม่ได้แก้อย่างไรดี


   ใครที่ใช้ Excel บ่อยๆ และต้องซ่อน Cell ทั้งที่เป็นแถวและเป็นคอลัมน์ เมื่อถึงเวลาที่จะไม่ซ่อน Cell นั้น การ Unhide ใน Excel นั้นทำได้โดยการเลือก Column หรือ Row หน้าและหลัง เช่นต้องการ Unhide คอลัมน์ที่ 2 ก็เลือกคอลัมน์ที่ 1 และคอลัมน์ที่ 3 แล้วคลิ้กเมาส์ขวา Unhide ซึ่งถือเป็นวิธีสามัญที่ทำกันเป็๋นปกติ แต่ถ้ากรณีที่มันซ่อนคอลัมน์แรกหรือแถวแรก วิธีการดั่งเดิมจะใช้ไม่ได้ผล แต่ก่อนอื่นเรามาดูวิธีการ Unhide วิธีแรกกันก่อน เผื่อคุณผู้อ่านอาจจะยังไม่เคยใช้ครับ

วิธีแสดงเซลแบบปกติ

1.ในกรณีที่ซ่อนคอลัมน์ 2 อยู่ ถ้าต้องการ Unhide ให้คลิ้กเมาส์ซ้ายเลือกที่หัวคอลัมน์ 1 ค้างไว้ แล้วลากไปเลือกที่หัวคอลัมน์ 3 จะเป็นการไฮไลท์เลือกทั้ง 2 หัวคอลัมน์
2.คลิ้กเมาส์ขวาที่หัวคอลัมน์ที่ไฮไลท์ไว้แล้วอันใดอันหนึ่ง จะเปิดเมนูขึ้นมา
3.จากนั้นเลือกคลิ้กที่คำสั่ง Unhide คอลัมน์ที่ 2 ก็จะแสดงผลออกมาทันที

วิธีแสดงเซลกรณีเซลแรกถูกซ่อน

แต่ในกรณีที่หากมีการซ่อนคอลัมน์ที่ 1 อยู่แล้วจะใช้วิธีการ Unhide แบบวิธีข้างบนนี้ไม่สามารถทำได้ เพราะมันไม่มีคอลัมน์ 0 ให้คลิ้กเลือก ดังนั้นเราต้องใช้อีกวิธี ซึ่งถือเป็นเคล้ดลับในการ Unhide ที่ไม่ค่อยมีคนใช้มากนัก เพราะจะใช้วิธีที่ 1 สะดวกกว่า แต่เพราะในกรณีนี้มันเป็นกรณีพิเศษ เรามาดูวิธีการ Unhide อีกแบบกันครับ

1.วิธีการก็คือ ให้เราคลิ้กที่ช่องใส่คีย์ของเซลดังภาพที่ขยาย
2.ให้ใส่ค่า C1 มันก็จะเปลี่ยนเป็น R1C1 ซึ่งก็มีค่าเหมือนกัน
3.จากนั้นคลิ้กเลือกที่เมนู Home
4.ในหัวข้อ Cells คลิ้กเลือกที่ปุ่ม Format
5.แล้วในหัวข้อ Visibility คลิ้กเลือกที่ Hide & Unhide
6.แล้วเลือกคลิ้กที่คำสั่ง Unhide Column สำหรับแสดงคอลัมน์ที่ซ่อน ส่วน Unhide Row สำหรับแสดงแถวที่ซ่อน

—– เพียงเท่านี้คอลัมน์ 1 ที่ถูกซ่อนไว้ก็จะแสดงผลออกมา ใครที่กำลังประสบปัญหาการ Unhide แถวแรกหรือคอลัมน์แรกก็เอาไปใช้ได้เลยครับ ——

Advertisement